Bàn về việc lấy chồng là Việt Kiều

Trước khi bàn về việc lấy chồng là Việt Kiều thì hãy thử suy nghĩ:

– LẤY CHỒNG KHỔ HAY SƯỚNG??

Ngay cả khi chọn một người chồng đang sống tại VN thì cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ về người đàn ông mà mình sắp sửa làm bạn đồng hành trên đường đời. Phải không? Ở đâu cũng vậy, dù là đàn ông hay là đàn bà thì cũng có người chân thật, khiêm tốn … nhưng cũng không thiếu những người giả dối, tự phụ… Tốt hay xấu thì khó mà biết được trong một thời gian quen nhau không đủ lâu.

Nói về HẠNH PHÚC VỢ CHỒNG thì cũng không có một phương cách nào để giúp mà tính trước cho được. Nhiều bạn cho là TÌNH YÊU có thể giúp tìm được HẠNH PHÚC. Điều này không sai nhưng cũng chẳng đúng hoàn toàn. Có nhiều cặp đã từng yêu nhau tha thiết,, thề quyết sống chết khi gặp phải những chướng ngại từ mọi phía kể cả từ gia đình. Nhưng sau một thời gian dài chung sống, không ít những đôi vợ chồng này chẳng tìm thấy được hạnh phúc, khi mà họ thấy còn thiếu những thứ khác.. trong cuộc sống, ngoài tình yêu.

Theo tôi thì ngoài TÌNH YÊU ra, vợ chồng cần có một sự CẢM THÔNG, CHỊU ĐỰNG và BIẾT CHIA SẺ trong lúc gặp phải sóng gió của cuộc đời. Gánh nặng về TÌNH CẢM, TÀI CHÁNH của gia đình (Vợ hay Chồng) cũng là một yếu tố rất quan trọng khiến ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi. Đã là một người vợ hay là người chồng mà người đó mãi đặt tình cảm dành cho Cha Mẹ, Anh Chị Em không đúng. Hoặc là Cha Mẹ, Anh Chị Em luôn muốn xen vào đời sống riêng tư của hai vợ chồng một cách không cần thiết. Điều nầy chắc chắn sẽ dẫn đến sự đổ vỡ hạnh phúc lứa đôi.

Cũng vậy, nếu Cha Mẹ, Anh Chị Em lại LUÔN là một GÁNH NẶNG TÀI CHÁNH thì chắc chắn hạnh phúc lứa đôi sẽ không thể tìm thấy được. Như vậy thì khi lấy chồng mà thiếu TÌNH YÊU, SỰ CẢM THÔNG, CHỊU ĐỰNG, CHIA SẺ.. cộng thêm gánh nặng TÌNH CẢM & TÀI CHÁNH của gia đình ( một hay cả hai bên) thì làm sao mà tìm thấy HẠNH PHÚC cho được.

BÂY GIỜ THỬ BÀN ĐẾN CHUYỆN LẤY CHỒNG VIỆT KIỀU:

1. Đối với người nữ đang sống tại VN thì anh chàng Việt kiều quả thật là một người xa lạ, khó biết chính xác về bản thân & gia đình của anh này. Có biết được thì chỉ là do nghe anh ta nói ra mà thôi. Có thể đúng, có thể sai… nhiều khi nghe “NỔ” mà cũng không biết nữa.
Không biết rõ về anh thì làm sao mà biết rõ về gia đình của anh chứ?. Làm sao mà biết được tính tình Cha Mẹ, A/C/E của anh thế nào:

– khó chịu hay dễ chịu?
– đạo đức hay thiếu đạo đức?
– có biết thông cảm với con cháu hay không?
– Có thích lấy tiền của con để được khoe với mọi người là con mình có hiếu và mình thì có phước (dĩ nhiên là họ vẫn có tiền riêng đủ sống).

Tất cả đều mờ mịt…!!!???

2. Thường thì mối quan hệ tiền hôn nhân giữa một Việt Kiều và một Người Nữ đang sống tại VN là rất ngắn. Phần nhiều họ đến với nhau khi mà TÌNH YÊU chưa kịp bắt lửa, cứ coi như đó là TÌNH YÊU BẠO PHÁT. Ông Bà ta xưa nay thường nói “Bạo Phát thì Bạo Tàn”. Áp dụng điều nầy cho tình yêu thì cũng chẳng sai!?

3. Một số gia đình người Việt đang sống ở nước ngoài nhưng vẫn còn giữ “Nề Nếp Gia Đình” theo như lúc còn ở VN. Có nghĩa là nhiều thành viên trong gia đình cùng ngụ chung dưới một mái nhà. Tôi không dám phê phán hay đồng thuận cho quan niệm này. Nhưng chắc chắn đó cũng là một yếu tố không kém phần quan trọng làm ảnh hưởng đến hạnh phúc của đôi vợ chồng mới cưới.

Người nữ đến từ VN, theo chồng ra nước ngoài mà lại ở chung với gia đình chồng thì thật là khó làm vừa lòng hết mọi thành viên trong gia đình.

Ví dụ:

– Nếu cô con dâu còn giữ phong cách VN. Nấu ăn, rửa chén, quét nhà… là những chuyện gần như phải đảm trách nếu chưa tìm được việc làm (dĩ nhiên là không thể tìm việc làm nhanh được khi vừa mới đến). Các em của anh có thể đang có việc làm, có thể còn đi học..

Trước đây, những việc nầy có thể do Cha Mẹ anh đảm trách và đôi lúc các em của anh phụ giúp.

Từ khi có cô dâu mới. Cha Mẹ anh muốn để vợ anh lo hết với ý nghĩ là mình có được một cô dâu tốt và để khoe với bạn bè gần xa. Các em của anh cũng thấy chị dâu chu toàn nên cũng đẩy việc luôn.

– Nếu nhà mà có 2 cô dâu thì lại càng khổ cho cô dâu mới hơn nữa. Bởi chuyện Mẹ Chồng Nàng Dâu luôn là một “trường thiên tiểu thuyết”, cho nên Mẹ chồng muốn lấy hình ảnh cô dâu mới ra để làm gương mà dạy khéo cô dâu cũ.

– Nếu cô dâu mới mà không đảm đương nổi những việc nhà như thế thì ắt cũng không yên thân được với gia đình chồng!!??

Nếu gặp phải gia đình hiểu biết mà cho phép vợ chồng ra riêng và sẵn sàng giúp đỡ về tinh thần và vật chất thì đó là một may mắn.

4. Thường thì những phụ nữ VN khi lấy chồng nước ngoài là trên vai của họ đã bị đặt một gánh nặng TÀI CHÁNH từ gia đình của chính mình. Những gia đình nghèo chỉ biết kỳ vọng vào sự giúp đỡ của đứa con gái vừa mới lấy được Việt Kiều. Người “vợ mới” đang bị chịu nhiều áp lực từ những sự thay đổi trước một vùng đất mới , một gia đình xa lạ.. mà lại còn cái gánh nặng tài chánh của gia đình gây thêm sức ép thì làm sao tìm thấy được hạnh phúc vợ chồng!?

5. Nếu vợ hoặc chồng mà không biết chia sẻ, không biết chịu đựng thì chắc chắn rằng Hôn Nhân sẽ bị đổ vỡ rất nhanh.
Với những phân tích trên đây, tôi xin được góp ý với những ai sắp lấy chồng (nhất là lấy chồng Việt Kiều) thì phải tìm hiểu thật kỹ về mọi điều đã nêu bên trên.

Theo tôi, lấy chồng hay lấy vợ đều khổ tất, chứ đâu phải là lấy chồng VK mới khổ.

Advertisements

5 thoughts on “Bàn về việc lấy chồng là Việt Kiều

 1. Cam on tac gia bai viet. Toi cung dang quen nguoi viet kieu, chun gtoi tinh co biet nhau qua dien thoai. den nay da duoc gan 2 nam, thang 4 vua roi anh hua se ve VN, nhung sau do a gap tai nan nen da huy lai, bay gio moi viec da giai quyet xong xuoi, nhung van chua thay anh co y dinh ve va a cung k noi ro luc nao anh se ve, va noi toi cho doi anh. That tinh toi k biet anh suy nghi nhu the nao, co muon tiep tuc quen hay k? truoc day ngay nao anh cung tro chuyen voi toi, nhung thoi gian gan day, mot tuan a chi goi dien 1,2 lan. toi khong biet tinh cam anh ay danh cho toi la nhu the nao? nhung loi anh noi nhieu luc toi k tin duoc, vi du nhu anh noi anh gui hinh qua duong buu dien cho toi, nhung da gui may lan roi toi van k nhan duoc. (toi chi nghe anh noi chu Toi k biet anh co gui hay k). lan gan day nhat anh noi la anh da gui cho toi, nhung 1 thang troi qua roi ma toi van k nhan duoc? vay toi co nen tin nhung loi anh noi hay k? xin quy doc gia gop y kien giup toi.

  Email: hatam1707@yahoo.com

  • nguoi e yeu cug sap paj di ha lan de lay chong uj, ma do di ruot o ben ha lan cug dc 20 nam vay nguoi yeu e wa do lay chong co dc hanh phuc ko vay, cug chi vi gd va cha me len nguoi yeu e paj di chu ko paj vi ban than

 2. Tôi cũng đang thực sự muốn lấy chồng Việt kiều!
  Tôi lớn lên ở Hải Phòng nhưng thuộc một vùng quê nghèo và nhà tôi cũng nghèo.
  Năm 2008, tôi thi đỗ Học viện Tài chính, ngôi trường mơ ước của nhiều người. Tôi vui vì có cơ hội học cao, làm giàu nhưng ra trường, thật quá khó khăn.
  Tôi được nhận vào làm tại một công ty hàng hải với vị trí nhân viên đối ngoại nhưng chỉ làm được hơn 4 tháng thì giám đốc lấy lí do công ty hoạt động cầm chừng để buộc tôi thôi việc và một tuần sau thì thế chỗ tôi bằng cháu gái ông ta. Tôi biết tôi không có quyền.
  Nộp hồ sơ vào ngân hàng, qua vòng viết, vào vòng phỏng vấn. Đứa bạn cũ cùng trường cũng thi vòng này thì tên nó và một số người được viết hoa, tên mình và nhiều người khác được viết thường, hỏi ra mới biết nó nhờ người quen chạy tiền rồi, phỏng vấn là hình thức thôi. Thấy nản hết sức và nó đỗ, mình trượt. Lại ước gì mình có tiền.
  Xin làm công nhân tạm vài tháng thì người ta không nhận vì nhìn sơ yếu lí lịch là đã học đại học.
  Tập trung ôn và làm hồ sơ công chức thì bác hàng xóm khuyên thi công chức cũng phải mất tiền, mà bố mẹ tôi còn có lí lịch đen là đã từng vượt biên, dù có đỗ công chức cũng ko được vào Đảng, mà không được vào Đảng thì ko thăng tiến, mà công chức không thăng tiến thì chết đói…
  Có nhiều người cặp kè với giám đốc này, giảng viên kia mà có việc làm xịn, tiền rủng rỉnh. Mẹ mắng tôi sao ngu ngốc không bằng người ta. Tôi xin lỗi mẹ nhưng tôi không làm thế đc.
  Sau một năm ra trường, tôi thấy những người vừa nghèo, vừa không có quyền, vừa “lí lịch đen” như tôi thật khó mà sống nổi ở VN, tôi thấy chán gét xã hội vụ lợi và tiêu cực này. Du học thì không thể vì vậy tôi quyết tâm lấy chồng nước ngoài. Ở Mỹ, Anh, Úc…con người chỉ cần làm ăn chăm chỉ, phấn đấu học hành, cố gắng hết mình là có thể tin vào một tương lai sáng sủa. Ở VN có thể đó chỉ là lí thuyết.
  Có lẽ nhiều người nghĩ tôi vụ lợi, lấy chồng chỉ để vượt biên nhưng tôi cũng cần yêu và được yêu chứ ^^. Thời đại này đâu ai cấm cọc đi tìm trâu. Hơn nữa tôi muốn con cái mình sau này sẽ có tương lai tốt hơn, sống một cuộc sống thoải mái hơn, không như tôi bây giờ… Mỗi ngày tôi vẫn lên mạng, online, học tiếng anh…với hy vọng tìm được nửa kia dù biết tìm chồng VK như thế khá là mạo hiểm. Nhưng có ai đánh thuế ước mơ đâu. Tiếp tục công cuộc tìm kiếm công việc và tiếp tục mơ ước về một đất nước tự do, tiên tiến mà tôi tin rằng mình sẽ đặt chân đến trong tương lai….

 3. VK cũng là người như bao nhiêu người khác , cũng bình thường , cũng có những thứ mà con người ta ở đâu cũng có …v..v…
  VK về VN hay nói về mình thì xin qúi vị , nhất là các cô gái đàng hòang , nên đặc câu hỏi cho thật lớn….Thường thường , một VK chân chính ít khi nào tự nói nhiều về mình trừ khi được hỏi đến.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s