Việt Kiều chẳng còn có chút giá nào cả

2/3 Việt Kiều tại Mỹ trong độ tuổi lao động có thu nhập dưới mức trung bình của nước Mỹ.

Cũng đúng thôi, người Việt rời quê hương sang Mỹ làm sao người Mỹ quỳ xuống dâng hết mọi thứ tốt lành cho Việt Kiều.

Việt Kiều vốn dĩ ra đi từ nước nghèo (trước 1990 Việt Nam rất nghèo) cho nên nghề, tiếng Anh, vốn sống, nơi xuất thân,… hầu như không có gì. Do đó Việt Kiều qua đây phải học, hội nhập, bươn chãi, giúp thân nhân bên Việt Nam,…

Tôi nhớ thời trước 1990 bên Việt Nam, thân nhân Việt Kiều oai lắm và hay nổ. Việt Kiều lúc đó có giá.

Cũng đúng thôi, lúc đó giá nhà đất chưa có cao cho nên chẳng ai có tiền tỉ và không có nhiều công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Bây giờ người đi làm ở công ty nước ngoài có bằng cấp cũng khoảng 1000 đô Mỹ mỗi tháng là ít; thậm chí 3000 đô Mỹ mỗi tháng là chuyện thường; còn hơn Việt Kiều lao động ở Mỹ. Nhiều công ty Việt Nam trả nhân viên có bằng cấp cũng khoảng 20-30 triệu mỗi tháng rồi (tức 1000-1500 đô).

Giá nhà lên, giá đất lên, phút chốc nhiều người có tài sản giá trị trên 1 tỷ trong lúc đó 80% Việt Kiều không thể có tài sản nào giá trị hơn 1 tỷ. Đó là sự thật.

Như vậy phần Việt Kiều trở nên kém cỏi về mặt thu nhập so với nhiều người Việt Nam tại Việt Nam.

Một ví dụ cho thấy Việt Kiều kém cỏi so với người bên Việt Nam:

Hồi năm 1990. Lương của tôi 700 mỗi tháng. Tiết kiệm và chắt chiu dành dụm được 100 mỗi tháng mà là mừng lắm. Lúc cậu tôi xây nhà chỉ 1500 đô (đất có sẵn) là tươm tất.

Bây giờ năm 2010. Tức 20 năm sau. Lương tôi chỉ 1200 mỗi tháng, tiết kiệm lắm cũng dành dụm được 110 là mừng lắm. Bác tôi mới xây nhà xoàng xoàng cho con trai ra riêng cũng hết 9000 đô (đất có sẵn chia ra).

Như vậy 20 năm qua, lương lao động của tôi và lương lao động cả nước Mỹ tăng không nhiều nhưng vật giá tại Việt Nam tăng rất lớn.

Như vậy đồng tiền dành dụm của Việt Kiều không đáng là bao so với mức tiêu dùng bên Việt Nam.

—————–

Tôi nói ra đây để các cô kém hiểu biết về Việt Kiều bên Việt Nam thấy rằng Việt Kiều bây giờ chẳng có xơ múi gì khi họ kiếm chồng Việt Kiều qua bên đây hòng giúp đở gia đình.

Nếu yêu nhau thì lấy nhau không thì đừng có làm tội tình cho nhau.

Nếu lấy Việt Kiều vì kinh tế thì đừng lấy. Có chăng các cô nên kiếm các anh có bằng cấp đi làm cho hãng nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Advertisements

15 thoughts on “Việt Kiều chẳng còn có chút giá nào cả

 1. Anh ơi
  Em nghèo mà không đẹp lắm, lại không có điều kiện học cao để có việc làm tốt. Anh nghĩ rằng em có thể tìm được một người yêu tại VN như anh khuyên không?
  Có bao nhiêu thanh niên VN mình hội đủ những may mắn như anh nói nhỉ? Lương cao đấy nhưng làm sao tích lũy nhanh để có được căn nhà bạc tỷ như thế?
  Chắc là anh được hưởng của hồi môn rồi?
  Tìm Việt kiều không dễ nhưng chắc là dễ hơn tìm những người như anh khuyên.
  Dường như anh còn nổ nhiều hơn là Việt Kiều cách đây 10 năm như anh nói!
  Chào anh
  Em Bé Nghèo

 2. Doc bai bao cua ai day thay ngua mat qua. mot cai nhin thuc tai cho chinh minh ma khong nghi den cho con ong sau nay! cang doc cang thay U nay ”no hon dai bac” con phach loi hon nhung nguoi viet kieu cua thap nien 1990…….moi van de cua cuoc song. cua moi ca nhan. cua moi dat nuoc. thu nhap cua dau nguoi. thi o to chuc thuong mai the gioi da co con so roi. U khoi can phai tinh ”vi mo”

 3. Mình xin có ý kiến:
  Ở VN hiện nay, Việt kiều vẫn còn có giá lắm bạn ơi. Mình có người yêu quen nhau đã 8 năm, năm 2010 mình định xin cưới thì phát hiện ra cô ấy lên mạng chat và làm quen với mấy người Việt kiều làm nghề nails ở Mỹ, mấy người Việt Kiều đó có hứa sẽ về VN cưới cô ấy, nên cô ấy đã chia tay mình. Mình làm cho 1 Công ty VN, lương mình chỉ từ 5 đến 10 triệu VND/tháng thôi, trong khi thu nhập của thợ nail ở Mỹ nghe nói là trên 3.000 USD/tháng (tương đương 60 triệu VNĐ).
  Mình buồn và đau lắm, vì sở dĩ cô ấy biết lên mạng chat là do mình dạy, mình tặng cô ấy cái máy vi tính vào sinh nhật cô và hướng dẫn cho cô sử dụng thành thạo. Cô ấy làm nghề thợ may, mình muốn giúp cô ấy phát triển công việc làm ăn bằng cách lên mạng tìm kiếm các kiểu mẫu quần áo thời trang để may cho khách hàng. Ai ngờ…
  Trong forum này có 1 bài post có câu “Lấy Việt kiều… để bằng chị bằng em” là rất đúng trong trường hợp của cô người yêu của mình, vì trước đó, các bạn gái của cô ấy cũng chia tay người yêu người Việt của mình để đi lấy chồng Việt kiều Mỹ. Mình nghĩ có lẻ cô ấy cũng muốn “bằng chị bằng em” như các bạn của cô ấy.
  Mình là Trưởng phòng của 1 Công ty VN, phụ trách khâu giao dịch với khách hàng nước ngoài (mình rất khá tiếng Anh và vi tính) vẫn thua xa lắc xa lơ 1 ông Việt kiều làm nghề nail, nói tiếng Anh bồi đó bạn ơi! Như vậy Việt kiều vẫn còn có giá lắm!

 4. Lấy cái nghèo của chính bản thân anh dem ra so với tất cả tầng lớp của VK thì trí tuệ anh hết sức thông minh, loai VK ơ hàng thắp kem và thong minh nhu anh,cho toi xin mot loi khuyên,là đung noi gi het,khong ai noi anh tệ đâu
  VKMY

 5. Nguoi viet ban nay dem vi du cua 1 tang lop cao cap o VN va so sanh voi 1 tang lop thap cua VK nen khong co duoc su cong bang trong do.
  Giau va ngheo voi thoi diem nay khi kho noi ,nhin chung chung thi VK cung co phan hoi NO nhung ho van ton trong pham chat cua phu nu, con dan ong o VN thi it NO hon nhung ho khong co duoc duc tinh ton trong phu nu nhu VK.

 6. Câu nói này vô cùng chính xác,vì so sánh vật giá tôi đọc báo vn hàng tuần thấy xăng dầu và đồ ăn thức uông đắt hơn ở Mỹ so với dollars, như vạy 100 us giờ đem về vn xài ko còn giá trị như cách đây 5 đên 10 năm

 7. Ban nay khong biet lay nhung con so thong ke o dau ra. Did you pull it out from your butt? “Giá nhà lên, giá đất lên, phút chốc nhiều người có tài sản giá trị trên 1 tỷ trong lúc đó 80% Việt Kiều không thể có tài sản nào giá trị hơn 1 tỷ.” Ban biet bao nhieu Viet Kieu? Tai sao ban khong so sanh mot nguoi hoc thuc, di lam cong ty nuoc ngoai tai VN va mot nguoi co hoc thuc o My? Tai sao lai di so sanh voi nhung nguoi lam nail? Dau phai VK nao cung di lam nails. Ma cho du lam nails thi nguoi ta cung chay xe Lexus, Mercedes, o nha 2-3 ty. Chua ke den nhung VK co bang cap dai hoc. Truoc khi viet mot bai article, ban nen tim hieu thong tin tot hon. Tot hon la ban nen noi rong quan he xa hoi mot chut de quen biet them nhieu nguoi khac nhau.

 8. Tại sao mọi người phê phán bài viết kịch liệt vậy nhỉ. Là một người thuần Việt, lấy chồng trí thức thuần Việt, sống ở Mỹ đã 7 năm và có tiếp xúc với nhiều người Việt Kiều ở mức lao động thấp, tôi hoàn toàn đồng ý với bạn rằng xét về mặt tài chính, tiền của, phần không nhỏ những người Việt Kiều phải về Việt Nam lấy vợ là thua kém phần nhỏ giới trẻ ma giáo, giỏi làm tiền ở nhà.

  Nhưng bạn quên mất một vài điều quan trọng mà chị em phụ nữ cân nhắc khi tìm một tấm chồng, ngoài chuyện có bao nhiêu cơ hội để kiếm được anh chồng khá giả ở Việt Nam, ai dám đảm bảo sẽ hạnh phúc sung sướng với các anh ý, bạn không thấy nạn bồ bịch, ngoại tình đang đầy rẫy ở Việt Nam hay sao; tôi thấy Việt Kiều ở Mỹ, kể cả những người cứ gọi là tầng lớp dưới, thì cái lối sống, cách hành xử, sự vận hành xã hội ở Mỹ, cũng rèn cho người ta thành những người có văn hóa, hơn nữa, họ (tất nhiên không phải tất cả) ý thức được việc họ không có đủ khả năng lấy vợ Việt Kiều, càng không đủ khả năng lấy vợ Mỹ, nên họ sẽ trân trọng và có trách nhiệm với người vợ mà họ phải kiếm từ nơi khác qua hơn.

  Còn các cô gái ở Việt Nam, có thể họ kỳ vọng hơi quá từ nước Mỹ, nhưng chắc chắn họ mong muốn được sống ở một xã hội an toàn, ổn định, có quy củ, và kể cả cuộc đời của họ có là tầng lớp thu nhập thấp, họ vẫn có thể có nhà ở, có xe hơi đi lại, đi siêu thị đẹp như những người khác, và con họ, vẫn có cơ hội được thụ hưởng nền giáo dục và y tế tốt, điều mà thậm chí tỷ phú ở Việt Nam cũng chưa chắc đã có.

  Tôi biết nhiều bạn lấy chồng Việt Kiều, qua đây mới có dăm ba năm, cũng vừa làm, vừa học, thậm chí 30 tuổi nhưng còn chưa có bằng đại học… tuy vậy họ hòa nhập rất tốt, nhanh nhẹn, xinh đẹp, duyên dáng đúng kiểu Mỹ, tôi tin chắc những người này sẽ thấy biết ơn cuộc đời đã cho họ cơ hội được trở thành người Mỹ. 30 tuổi, họ vẫn được đến trường bằng tiền vay chính phủ, và chỉ cần có tấm bằng trong tay, họ sẽ cải thiện thu nhập được thêm rất nhiều.

  Tôi viết thế này không phải cổ súy cho việc con gái VIệt Nam bỏ đi lấy chồng ngoại, hay người Việt Nam rời bỏ quê hương đất nước ra đi, nhưng sự thực là lấy chồng Việt Nam thuần giờ cũng hư hỏng lắm, họ không có thói quen chia sẻ việc nhà như Việt Kiều, không có thói quen về nhà sau khi tan làm mà thích đàn đúm nhậu nhẹt, v.v… một phần nào đó Việt Kiều cũng y chang như vậy ở những vùng quá đông người Việt như San Jose, Orange County, nhưng xét tổng thể tôi hiểu và thông cảm với những người muốn lấy chồng Việt Kiều, các anh ấy vẫn còn đáng giá lắm!

 9. Cám ơn tác giả bài viết này và cám ơn cả phản hồi của bạn “nguoi dang o My”.
  Theo mình nghĩ, ở đâu cũng vậy, bất cứ đất nước nào cũng có nhiều hạng người và tầng lớp khác nhau, VN ta cũng vậy, VK ở Mỹ cũng vậy. Nhưng hơn thua nhau ở chổ chính là cách sống và làm việc. Mình không đánh đồng tất cả đàn ông ở VN xấu hay VK sống ở Mỹ xấu, nhưng nếu nói về trách nhiệm và cách cư xử thì mình nghĩ VK ở Mỹ tốt hơn vì ít nhiều họ được sống và giáo dục trong một môi trường tốt, còn ở VN thì tệ nạn nhiều, dù bạn là 1 người tốt nhưng nếu bạn không hòa đồng, người ta nói bạn khó gần và tự đào thải bạn ra khỏi XH và môi trường sống đó thế nên bạn không hòa nhập cũng khó…vậy tính ra ở Mỹ vẫn ổn chứ, phải không bạn ?!

 10. Có một chuyện ít ai nhắc tới và cũng ít ai để ý tới. Khi bạn quen một Việt Kiều bạn phải xem cho kỹ tay này thuộc thành phần nào. Tị nạn chính trị hay trị nạn kinh tế. Thường thì những VK thuộc gia đình tị nạn chính trị đều được một sự giáo giục tốt từ gia đình, tuy không phải tất cả ai cũng vậy nhưng phần nhiều là như vậy. Gia đình những người này bị chế độ trù dập nên phải ra đi, khi quay về họ thường thương đồng bào và đối xử rất tử tế với mọi người. Họ thường là những người thành đạt, và con số này rất ít khi về VN tìm vợ. Nếu tìm được 1 người tị nạn chính trị thì bạn nên lấy. Thành phần tị nạn kinh tế không phải ai cũng tệ nhưng đại đa số qua nước ngoài ít ai chịu học hành, khi về VN do mặc cảm thua kém nên hay nổ. Những người này thường hay làm bậy rồi bỏ trốn. Đại đa số những thành phần về VN nổ hoặc hại đời con gái người ta rồi dông mất đều thuộc thành phần tị nạn kinh tế. Chúc các bạn thành công

 11. _Chang Viet kieu lam nail luong thang 3000 (thu nhap bang suc lao dong chinh minh) co trach nhiem doi voi gia dinh,biet chia se cong viec nha voi vo…
  _Chang thanh nien o Viet Nam co bang ky su lam viec cho cong ty nuoc ngoai luong thang 1500( suc mua hon 3000 cua anh chang lam nail ben My) dau oc gia truong,sau khi tan so chua chiu ve nha,la ca ngoai pho nhau nhet,co tinh trang hoa,quan he ngoai luon…
  Xin hoi cac anh chi toi phai chon ai?
  Cam on nhieu,

  Co gai SG

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s