Việt Kiều nghèo lắm


Các bạn nữ sắp lấy chồng Việt Kiều cần chú ý:

– Không phải Việt Kiều là có tiền. Tuy người ta làm 70 ngàn đô mỗi năm nhưng người ta phải chi nhiều thứ: thuế thu nhập, nhà cửa, xe, xăng, ăn, và nhiều chi phí khác. Đừng nghĩ như đang ở VN mà đòi tiền Việt Kiều hay hứa giúp đỡ người thân. Đối với người giàu ở Mỹ, mỗi tháng tiết kiệm thêm được hay để dành thêm được 300 đô là khó khăn. Trong lúc ở Việt Nam nhiều người phung phí 300 đô hàng tháng là chuyện thường.

– Ở VN ngoài lương chính thức người ta có thêm tiền nhiều hơn lương do “lương lẹo” tức là ăn cắp, chạy hợp đồng, gian lận giấy tờ, nhận tiền hối lộ,… Nhưng ở Mỹ đa số người ta sống bằng lương chính chứ không sống bằng “lương lẹo” như nhiều người có tiền ở VN. Ở VN, người ta làm ăn, đi làm,… đều “lương lẹo”. Thằng công an khu vực lương chỉ 1 triệu mỗi tháng nhưng nó đi các nhà “xin đểu” mới có trên 10 triệu mỗi tháng để xây nhà, vợ đeo vàng, con đi học.

– Khi Việt Kiều cưới bạn, họ tốn rất nhiều tiền. 20 ngàn đô là chuyện thường mà số tiền này họ cần nhiều năm sống khắc khổ mới dành được. Do đó các bạn đừng vòi vĩnh. Các bạn nghĩ mỗi tháng cho bạn 300 đô để sài, để nổ với bạn bè, đi chơi với bạn bè trước khi rời VN là hơi quá đáng. Do đó bạn sống như không phải sắp lấy chồng Việt Kiều là tốt nhất. Bạn đừng vì chữ “Việt Kiều” mà hại chính bạn trong tương lai.

– Khi bạn đến Mỹ, chồng bạn sẽ tốn rất nhiều tiền cho bạn để bạn hội nhập. Bạn đừng lấy tiền chồng bạn cho bà con khi họ xin xỏ. Trước khi có bạn, chồng bạn phải tiết kiệm để cưới bạn. Khi bạn qua bên đó với chồng bạn, thì bạn là người “ăn bám” trong thời gian đầu. Vì thế bạn đừng tiêu xài nhiều mà chồng bạn phải vất vả và đau đầu nhiều hơn. Nhiều cặp vợ chồng Việt Kiều chia tay vì các bà vợ bên VN mới qua tiêu xà tiền nhiều và hay gởi về VN nhiều vì nghĩ rằng cũng là Việt Kiều.

– Không phải ở Mỹ hay các nước giàu là nằm chơi vẫn có tiền. Càng giàu càng phải lao động cực nhọc mới có. “Có làm có ăn” luôn đúng ở mọi nơi. Không làm làm sao mà có tiền? Các bạn qua bên đó thì phải tìm cách hội nhập càng sớm càng tốt và ráng có 1 việc làm. Các bạn phải làm quen nhiều thứ như lái xe, đi chợ, dọn dẹp nhà cửa, tìm hiểu xã hội, đặc biệt là học Anh Văn hay ngôn ngữ của nước sở tại. Bạn phải chuyên cần học ngôn ngữ để hội nhập. Bạn hãy quên bà con của bạn vì nếu như bạn sống ở VN thì làm sao họ xin tiền bạn? Hổng lẽ bạn có trách nhiệm với bà con trong lúc họ vẫn sống?

Tóm lại là Việt Kiều lúc này thua “Việt Cộng”. Những người ở VN rất giàu, họ có tiền mua nhà trăm cây, mua xe bạc tỉ. Trong lúc ở Mỹ nhiều Việt Kiều khó khăn về nhà cửa và xe cộ. Nếu cưới được bạn thì quả là cố gắng lớn.

Hãy thương yêu nhau và thông cảm với nhau thì bạn sẽ có thêm nguồn thu nhập cho chồng và hai vợ chồng cùng xây đắp cho tương lai. Đừng cành nạnh mà so sánh chồng người chồng ta mà hây mất hạnh phúc.

Hãy luôn thương yêu và chia sẻ với nhau các bạn nhé!

Advertisements

33 thoughts on “Việt Kiều nghèo lắm

 1. Vit thay bai nay hay lam. Qua that o dau mih cung phai lam vat va moi co. tuy noi o my lam luong cao nhung chi tieu cung cao vay, so tien doi du neu o VN thi goi la du da nhung o my thi no chi la dong bac le. Neu ai che trach bai nay phai chang ban cung dang y dinh lay chong viet kieu vi tien, tai sao ban chi nghi den cai suong, use tien cho ban than ma ko nghi den nguoi chong cua minh, cung la nguoi co nang luc nhu nhau sao 1 nguoi huong, 1 nguoi lam! Use tien do phai chang min thay long ray rut. Qua that o VN cac co gai co chong VK use tien chong gui ve phung phi vi ko hieu duoc cuoc song chong o ben kia nhu the nao. Bit dau ben kia chong phai di lam vat va, lao dong cuc nhoc, dung thay ho bong bay ve VN ma tuong ho sung suong. De bit a ay the nao ban hay nhin ban tay a ay! nhung duong gan, vet chay tay noi len rang ” a lam viec rat met e ah!”. Mong cac ban hay yeu thuong chong nhu y thuong chinh ban!

 2. dung vay, toi cung bi thang viet kieu lua ne, luc dau no noi la no co du kha nang lo cho toi, den khi lay no roi no noi no rat ngheo, kg co tien gui cho toi moi thang, toi con biet no la mot thang nghien ngap, dang kinh tom viet kieu

  ————–

  tra loi: tai ban khong chiu tim hieu ky, nham mat lay Viet Kieu nham VK khong ra gi thi chiu. o VN cung vay, co nhieu nguoi lay chong roi bi chong ngoai tinh. hoac lay chong TQ, Dai Loan,… qua ben do thi bi ban cho o diem

 3. lay chong viet kieu ma suong gi chu, no ve vn lua con gai vn thi co, may thang do luc nao cung gan cai mask viet kieu thoi chu co gi dau, co mot so thang con ngheo hon viet nam nua. tha no ngheo ma no biet than phan, mac khac may thang viet kieu luc nao cung to ve ta day la viet kieu. may ban biet sao kg do kg phai la viet kieu ma noi dung hon do la viet cui.

  ——————-

  tra loi: VK hay nguoi Viet co nhieu hang, hang lua dao. o VN co nhieu tay so khanh, di lua con gai, co bau bat pha thai. VN la nuoc co ti le pha thai cao nhat 😦

 4. Cảm ơn bạn về bài viết này, có câu “sự thật mất lòng”, nói ra những điều thực tế không giống với ước mơ của họ thì họ ghét thôi, cứ nhìn vào nền kinh tế của Mỹ mà so sánh, họ làm việc và suy nghĩ như thế nào để Mỹ là nước giàu nhất thế giới? Có ai thích ăn không ngồi rồi mà giàu có bao giờ? Thấy giàu ai mà chẳng ham, chẳng mơ ước nhưng không ai nghĩ để giàu như thế thì phải lao động vất vả đến mức nào?

 5. cuoc song VN va o nuoc ngoai co qua nhieu khac biet va ban than nguoi VN o trong nuoc va ngoai nuoc cung co kha nhieu khac biet kho co the dien ta het su that. Bai viet nay chi noi dung 1 phan nho ve 1 so nguoi Viet Kieu ve vn lay vo thoi…VK co nhieu nguoi o moi co 1 nam, co nguoi o 35 nam
  co nguoi cung thong minh, co nguoi cung ngu dot , co nguoi giau co nguoi ngheo, co nguoi may man va co nguoi khong may man… Noi chung lai neu ban co y dinh muon lay chong VK thi nen lay nguoi ma minh that su thich va yeu…con ve mat kinh te thi tuy thuoc vao su may man cua ban..boi cho du nguoi yeu VK co noi nhu the nao di nua ve cuoc song o nuoc ngoai, ban cung khong bao gio hieu va tuong tuong duoc.
  Chuc ban may man neu ban co y dinh muon lay VK.

 6. blog LCVK xin đăng lại e-mail của tác giả bài viết:

  “Cảm ơn các bạn đã phản hồi bài viết của tôi.

  Tôi là Việt Kiều trong gia đình nghèo ở Mỹ. Nghèo là có thu nhập dưới mức bình quân ở Mỹ. Bạn có biết bao nhiêu hộ người nghèo ở Mỹ trong năm 2010?

  Năm 2010 “mean income” gia đình – thu nhập ở giữa của Mỹ là 52 ngàn đô (chưa bị trừ thuế thu nhập). Tức là 50% số hộ ở Mỹ có thu nhập dưới 52 ngàn đô; và 50% số hộ của Mỹ có thu nhập trên 52 ngàn đô.

  Nếu cô nào lấy chồng Việt Kiều thì khi bạn bước chân đến thì bạn có việc làm liền không? Nếu có thì bạn và chồng VK sẽ khá. Nếu chưa thì bạn chỉ làm chồng VK của bạn khó khăn thêm vì bạn cần bảo hiểm sức khoẻ, xe, tiêu dùng tối thiểu, ăn uống, vui chơi,…

  Vì thế ai nghĩ lấy chồng VK để giúp đỡ bà con thì các bạn lấy thằng công an phường có lý hơn vì bọn công an đi “xin đểu” các gia đình rất dễ dàng. Hoặc ít ra bạn kiếm ai là đảng viên cũng khá xứng.

  Còn lấy VK để tìm cơ hội mới (mới so với VN chứ không có mới mẻ gì so với Mỹ) thì cũng đáng khuyến khích. Các bạn qua đây làm nail trốn thuế lấy tiền mặt (đi làm lãnh lương thì tiền nó gởi vào ngân hàng) thì làm kinh tế nước Mỹ thêm suy tàn. Còn muốn làm kỹ sư, có chức,… thì các bạn phải có học, tiếng Mỹ giỏi, và có khả năng mới làm được.

  Đừng nghĩ qua đây thì tự dưng thằng chồng bạn có ai cho thêm tiền để bạn tiêu xài.

  Nói nhỏ cho các bạn biết là tôi cũng cưới vợ ở VN. Cô ấy hiểu biết nên cưới năm 2010 thì 2011 qua đây. Do cô ấy hiểu biết nên trước khi qua cô ấy ráng học Anh Văn, trao dồi kiến thức, học thêm vi tính. Qua đây sau 1 tháng đủ giấy tờ thì cô ấy xin đi bỏ hàng vào bọc ở siêu thi với giá rẻ mạt nhưng đóng thuế đàng hoàng. Làm bán thời gian lúc đầu với ít ỏi tiền nhưng nhiều ý nghĩa. Nhờ chuẩn bị kỹ nên giờ này lên làm “tổ trưởng” (leader) nên cũng kha khá một chút.

  Tôi thì vẫn dạng “vô học” cho nên làm công nhân quèn với đồng lương ít ỏi. Không như bọn làm nail không đóng thuế, tôi tự hào đi làm đóng thuế để giúp cho XH cho dù thu nhập kém. Không vì thế tôi thiếu nhiều kiến thức và vẫn trao dồi nhiều thứ để học có cuộc sống thêm nhiều thi vị.

  Tổng chào các bạn”

 7. Tại sao người Việt ở Mỹ (”Việt Kiều”) luôn tự gắn cho mình cái mác giàu sang? Họ luôn suy nghĩ rằng con gái Việt Nam thích lấy chồng Việt Kiều. Bản thân tôi, chỉ hai chữ đơn giản ”không thèm”, trừ khi đó là tình cảm đích thực. Giàu nghèo không quan trọng, quan trọng là sống với nhau sau này như thế nào mà thôi. Thật là vớ vẩn

  • chac tai ban VanThanh gap may nguoi VK khong dang hoang, hay “no” nhieu…that su nguoi VK dang hoang thi chac bao gio khoe khoang vi biet moi nguoi 1 hoan canh , va khong danh gia nguoi khac qua tien bac…xin hoi VanThanh la tinh cam dich thuc co phan biet gia tre, giau ngheo khong? Cam on…VanThanh ( nghe CamOn la biet VK roi phai khong? 🙂 )

   • mình có quen một VK , anh ta là kỹ sư và đúng là rất giỏi … nhưng cái kiểu sống tính toán của người Mỹ chi li… mơ mới lấy được người vợ xứng đáng ở VN. mình ghét nhất kiểu cứ tỏ vẻ ta đây là vk và phán xét người VN thế này thế kia….quên mất mình gốc ở đâu.

  • rất đúng….với người có trình độ , ngoại hình tốt…VK, hay Mỹ trắng tất cả đều chung vào một từ ”không thèm” nếu ko có tình cảm…..

   đúng ra thì…VK rất khó lấy được mấy cô xinh xinh và có trình độ ở VN. đa phần họ chỉ lấy đc mấy cô cần lấy chồng thôi…chứ ko phải là mấy cô xứng đáng làm vợ.

 8. cảm ơn bài viết này nhé. Nhờ bài viết này mà em mới hiểu được cậu mợ em bên đó phải khổ sở như thế nào, và nhờ bài viết này mà em mới biết tại sao có anh yêu em rất mực nhưng lại chưa dám tiến tới vì chưa đủ tài chính để cưới em nên rốt cuộc chuyện tình của tụi em chẳng đi đến đâu. Bây giờ thì em đã hiểu và hoàn toàn thông cảm với tất cả những người thân của em bên US rồi. Vì vậy nếu sau này có anh VK nào làm quen em thì em sẽ chuẩn bị tinh thần thật tốt cho tương lai của chúng em sau này 🙂

 9. Hãy trân trọng những gì mình đang có, sắp có và đã có. Dù là VN hay Vk thì cũng hãy sống cho chân chính thì bạn sẽ thấy quý đồng tiền mình làm ra bằng chính mồ hôi và nước mắt của mình.

 10. thuyngoc… em dang noi em la sung dang’ de lay sao. tui la vk kysu lam luong tren 2 ty? so tien vietnam, ma tui thay bai viet nay rat hay va thuc te^. Nhung neu em nao muon lam quen va nhat xet dc cuoc song giong bai viet nay. minh muon ket ban… con nhu loai con ni’t nhu thuyngoc hay nhin lai em di… em dep that sao…dep duoc bao nhieu nam nua?

 11. Bat cu o dau cung co ke giau nguoi ngheo,cung co ke tot nguoi xau.Nhung nhin chung,minh thay dan ong Viet song o nuoc ngoai co trach nhiem voi gia dinh va biet chia se cong viec voi vo hon…Chuc cac ban se tim duoc hanh phuc .

 12. Mấy người phụ nữ VN nên hiểu là VK cũng có nhiều hạng như người ở VN thôi, có VK làm nghề cắt cỏ, có VK làm kỉ sư, và cũng có VK làm bác sĩ. Có VK là lưu manh, cờ bạc, rượu chè, trai gái, láo và gạt gẫm mấy em ở VN, cũng có VK thật thà đàng hoàng. Tôi là một kỉ sư VK 40 tuổi đang quen một em 28 tuổi ở VN. Tôi đã li hôn và có một đứa con và nếu tôi muốn có vợ ở Mỹ thì phải chấp nhận lấy mấy em cũng có con như tôi hay là mấy em cũng cỡ 40 hết sanh đưọc trong lúc tôi lại còn muốn thêm một đứa con. Mấy em trẻ, chưa con ở Mỹ thì thường không chịu một người như tôi, đã li hôn và có con. Lương tôi $110000/năm, vừa đủ sống, không nghèo, không giàu. Bạn gái VN cua tôi có kiến thức và biết tiếng anh và tôi sẽ cố găng nuôi cho cô ta học ra bằng hai năm, và khi cô ta đi làm $2000-$4000 một tháng thì gia đình cũng thoải mái. Bạn gái tôi xuất thân từ một gia đình hơi nghèo. Chúng tôi đồng ý là trong khi cô ta đi học thì chỉ gửi về mẹ $200 mỗi tháng. Khi đi làm rồi thì có thể gửi $500-$600 một tháng. Nhiều người con gái VN muốn sang Mỹ, tôi hiểu tại vì tôi hồi xưa cũng vậy thôi. Nếu tôi không phải là VK thì chưa chắc bạn gái tôi chịu tôi nhưng đàn bà lấy chồng VN hay VK đều tính toán về kinh tế tất cả mà. Tôi không sợ bị cô ta bỏ sau khi qua đây như nhiều người thân hăm dọa. Tôi chỉ khuyên mấy em ở VN khi quen VK nên biết rõ gốc gác và tốt nhất là do người quen hay họ hàng giới thiệu. Nếu có lựa chọn, nên quen với người có kiến thức và biết tiếng Anh. Có nhiều VK không biết tiếng Anh, làm sao họ giúp bạn thích nghi với cuộc sống được? Tôi lớn hơn bạn gái 12 tuổi, tôi nghĩ không nên quen ai lớn hơn 15 tuổi trở lên. Chúc các bạn may mắn.

 13. Trước đây mình cũng có thương một người việt kiều Mỹ. A ấy nghèo nhưng có phẩm chất rất tốt, rất thương mình nhưng vì nghèo mà a ấy không dám kết hôn vì không có tiền bảo lãnh mình và sợ mình qua đó sẽ khổ. Mình thì thương a và ước mong được ở bên a để cùng a chia sẻ những vui buồn và cả những khó khăn vất vả của a nhưng a không chịu và a đã chia tay mình.
  Mình nghĩ Việt Kiều hay Việt Nam hay ai cũng vậy thôi. Điều trước tiên cần có là tình cảm chân thành. Nếu thương nhau thật lòng thì không bao giờ muốn người mình thương phải khổ.

 14. tôi thấy các bạn đừng nên “vơ đủa cả nắm” . Nếu các bạn có kinh nghiệm trên anh A bà B thì cứ nói như thế , chứ đừng nên gán cho nhân vật chính trong câu chuyện là VK hay VN ….

 15. Nghèo hay không nghèo tùy theo quan niệm sống và cách sống. Nếu nghèo là ít tiền để dành thì đúng là VK rất nghèo. Nhưng nếu nghèo mà bình an, hạnh phúc thì cũng nên mong ước cái nghèo, theo tôi là vậy.

  Gia đình tôi hồi bên VN không giàu cũng chẳng nghèo, thuộc hàng trí thức, vợ ngành y, chồng làm thuê quản lý. Chúng tôi làm việc, tiết kiệm và đã sắm được những thứ cần thiết. Chúng tôi thuộc diện di dân kinh tế, đến xứ bắc Mỹ này thì chấp nhận làm công việc thấp hơn bên VN rất nhiều, và thu nhập cũng ít hơn rất nhiều so với bên đó, nhưng chúng tôi không hề hối hận, mà ngược lại thấy mình đến với cái “nghèo” là đúng.

  Tuy là nghèo nhưng cuộc sống bên này rất an bình, không sợ trộm cướp, không sợ bệnh tật, không sợ ô nhiễm, không bon chen giành dật, không luồn cúi, v.v… Con cái thì được trợ cấp tiền lúc mới sang thu nhập không cao, học hành miễn phí đến hết lớp 12, nay con vào đại học thì có học bổng, trợ cấp của chính phủ, làm thêm, v.v… nên chẳng tốn đồng bạc nào. Mua nhà thì vay mortgage, trả từng tháng với mức cố định nên thu xếp được. Khi ốm đau đã có bảo hiểm y tế chi trả và được chăm sóc rất chu đáo. Chúng tôi thấy đi làm là niềm vui, vì quan hệ đồng nghiệp, quan hệ giữa quản lý – nhân viên rất tốt, mọi người coi nhau như bạn bè anh em (tại hãng tôi làm là vậy), đóng thuế là một vinh dự, v.v…

  Bây giờ thì chúng tôi sợ cái giàu lắm rồi, nhất là giàu kiểu VN.
  Có ai cùng quan điểm như chúng tôi không nhỉ?

  KS – Canada

  • Dạ! Con đồng quan điểm với chú ạ! Có được cuộc sống bình an là QUÝ nhất. Ơr VN, có giàu đến đâu đi nữa cũng vẫn sợ trộm cướp, ăn uống thì thực phẩm bẩn tràn lan, tuy không có tội vạ gì nhưng cần đến…thì phải luồn cúi… Vv..vv

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s