Cho thuê hai họ

Cho thuê hai họ

SGTT – Một đám cưới không bà con họ hàng, không có người thân thích, khó mà thành. Nhưng nếu ở Sài Gòn, chuyện đó khỏi lo, có dịch vụ tổ chức hẳn một đám cưới rình rang, cho thuê tất tần tật kể cả hai họ

Dịch vụ cho thuê hai họ, gọi nôm na là tổ chức đám cưới diễn, diễn ra vài năm trở lại đây, đáp ứng nhu cầu của các “kiều” từ Mỹ, Canada… về quê nhà lấy vợ “đểu”. Ấy là lấy xong, “câu” sang bên bển rồi đường ai nấy đi. Mỗi phi vụ trót lọt, giá chung chi cho “kiều” trung bình đến những 30 ngàn đô. Quả là phần việc kiếm tiền quá dễ dàng. Duy chỉ có cửa ải gian nan nhất là phần phỏng vấn ở các lãnh sự, phải có đủ bằng cớ chứng minh đôi lứa chúng nó yêu nhau thiệt tình, nào là thư từ, hình ảnh tình cảm, và quan trọng nhất là những hình ảnh trong ngày thành hôn, mới có cửa hy vọng kiếm được miếng giấy nhập cảnh sang cái xứ bên bển mà các cô em hằng mong đợi.

Đám cưới diễn ra đời. “Kiều” mình ên từ bên bển về, hẹn ngày cụ thể ở phòng một khách sạn rộng rãi nào đó, thỉnh cô dâu “giả” tương lai lên để tổ chức nghi thức đám cưới theo đúng thuần phong mỹ tục của người Việt. Giới tổ chức sẽ mang đồ nghề đến, có bàn thờ gia tiên, nhang đèn, khăn đóng áo dài, mâm quả, trầu cau, cả bánh kem… tất tần tật là hàng mã, giả như thật. Sau đó nhà tổ chức đám cưới bày biện gọn gàng trong không gian của khách sạn “kiều” đã mướn, dán khắp tường những hình cắt từ tấm mốp đám rước rình rang, có gắn ngày tháng cụ thể, tên tuổi dâu – rể rõ mồn một. Kế đến là một đội ngũ chỉnh tề của hai họ mà thực chất đều là người được thuê, từ nhỏ xíu, đến ông bà cụ già chống gậy, thêm cả đội ngũ nam – nữ gần chục người bê mâm quả lỉnh kỉnh.

Trong đám cưới này, quan trọng nhất không phải hai họ, không phải dâu – rể, mà là ông thợ chụp hình. Bởi phải ghi lại những hình ảnh đặng khi phỏng vấn, có hàng mà sô ra cho mấy ông lãnh sự tin là đôi lứa hắn yêu nhau, cũng ra mắt hai họ, bà con đàng hoàng chứ không phải chuyện vớ vẩn bá láp. Những chi tiết đắt nhất của đám cưới ấy là cuốn lịch, và ngày tháng dán trên tường, phải làm sao minh chứng được hai đứa đã yêu nhau từ lâu lắm, thường là một vài năm, vì vậy cuốn lịch cho thuê cũng được thiết kế lùi ngày tháng lại nhằm phục vụ cho đám cưới.

Buổi lễ có đạo diễn hình ảnh hẳn hoi, ông thợ chụp hình bấm máy theo nhà tổ chức, từ nghi thức ra mắt cô dâu, thắp nhang bàn thờ gia tiên, hai họ đứng lên phát biểu, trao nhẫn, thậm chí có cả màn bà con hai họ phát phong bì cho cô dâu – chú rể lấy tiền làm của hồi môn (tất nhiên trong ruột phong bì không phải là tiền thật). Nghi thức diễn ra nhanh gọn, chưa đầy một tiếng là dứt, nhưng hiệu quả của nó được ghi lại bằng hình ảnh thật là hoành tráng.

Lễ vừa xong, cũng là lúc “kiều” vạch tiền chi cho nhà tổ chức, giá thuê mướn hai họ, người bưng mâm quả, các cháu nhi đồng, trung bình 50 ngàn đồng/người. Còn lại phần trang trí bàn thờ, công đạo diễn, chụp hình tổng cộng từ 1 – 3 triệu. Hoàn chỉnh ngay một đám cưới, tốn không quá 5 triệu, khó mà phân biệt thật – giả!

Advertisements

One thought on “Cho thuê hai họ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s