Hồ sơ tìm tình trên mạng

Tôi là một người như mọi người nên cũng mang cái tâm tình “ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau” mà sốt vó lên khi đến trước cái tuổi người phụ nữ “đã toan về già” vẫn chưa tìm thấy bóng dáng một người cần tôi và làm cho tôi thấy cần người ấy.

Trong một thời đại người ta có thể ngồi tại nhà mua từ . . . cây kim đến cả tòa nhà bằng một cú click, tôi quyết định đi tìm một nửa của mình ở trang web vietsingle.

Trước khi bước vào kinh doanh, người ta phải tìm hiểu thị trường nên dấn bước vào tình trường – dù là trường “ảo” – tôi cũng thận trọng dạo lòng vòng, ghé qua rất nhiều “hồ sơ”, làm vài “nghiên cứu” nhỏ xem mình nên “đầu tư bước đầu” thế nào để “tậu” được một tấm chân tình có thể “xài” mãi đến mai sau. Cuối cùng, tôi bắt tay vô viết cho mình một cái hồ sơ, mà sau này đọc lại, thấy cũng giống . . . một cái gì đó nhưng dứt khoát không phải là một bộ hồ sơ có thể vác đi tìm bạn đời. Dù vậy, tôi cũng hết mình bám sát mẫu “đơn”, cố tạo ra một thứ thật ấn tượng. Bộ hồ sơ của tôi mang tên: TÌNH YÊU LÃNG MẠN, xin trích lại vài mục cho mọi người thưởng lãm.

Từ thành phố: Ngõ vắng xôn xao
Đất nước: Việt Nam
Tôn giáo: Không có
Học vấn: Đại học

Rồi tiếp tục là khai báo chiều cao, cân nặng, các thứ vân vân . . và . .v. .v.

Giờ rảnh rỗi:

Một trong những trò nhảm nhí tôi làm khi rảnh rỗi là vào vietsingle lang thang đọc hồ sơ. Từ những “pé kute 18t” đến những “gay tìm BF”, từ những anh chàng tuổi đôi mươi hai bàn tay trắng (như cái đầu của anh ta) đến những ông già gần xuống lỗ . . . Có lang thang mới biết, hóa ra lắm người trên cõi đời này cũng rảnh rỗi, cũng cô đơn và cũng . . . dở hơi như mình!

Mỗi lần đọc một hồ sơ, tôi lại tự hỏi sau cái nick đó thực sự là một người thế nào, họ cần gì và tìm gì ? Nhiều người viết chính tả sai loạn cả lên cứ khăng khăng tìm cho ra một người “trí thức, thông minh và có địa vị xã hội” “chân thật yêu mình”. Điều này không sai bởi ai cũng có quyền ước mơ, có quyền mưu cầu hạnh phúc theo cách của mình – nhưng như thế thì cũng hài hước với các kiểu như: “em thích một người đàng ông trững trạc”!

Nhiều “anh” ở cái tuổi có cháu nội thì lại nôn nao tìm một “bạn gái xinh tươi”, lại còn đặt thẳng vấn đề “tuổi dưới 25” mới ghê cơ chứ!

Nhiều người Việt cả đời đôi chân và tầm mắt chưa ra khỏi lũy tre làng, lại cố “sắm” cho mình những dòng tự bạch bằng thứ tiếng Anh . . . giả cầy, hẳn là hướng đến những mục tiêu cách xa mình đến mấy cái đại dương. Cái thứ ngôn ngữ ấy, người Việt đọc hẳn không khỏi tủi lòng; còn người nước ngoài, nếu lỡ đọc, chắc không nhìn ra đó là tiếng mẹ đẻ của mình (!).

Chợt nghĩ đến những cô gái từ nhiều miền quê trôi dạt vào Sài Gòn, sống tạm bợ chờ ngày xếp hàng cho vài người đàn ông nước ngoài coi mắt (nhân tiện săm soi và sờ nắn – theo đúng nghĩa đen của những từ này, những gì họ được coi). Đối với những cô gái ấy, và có lẽ còn với nhiều người trong chúng ta đây, hình như “nước ngoài” là một cái gì đó rất thiên đường, rất sáng láng, đẹp đẽ – đẹp như những bộ phim Hàn mà nhà đài vẫn nhồi vào tai vào mắt, nhồi cả vào tư tưởng của chúng ta mỗi ngày! Họ là những cô gái nghèo, họ có cái lý do của đồng tiền, của giấc mơ một bước đổi đời, cho dù cái lý do ấy chẳng hề chính đáng để biện minh cho việc bỏ danh dự thật của mình đổi lấy cái “danh dự” ảo là tiền tài vật chất. Họ đáng trách nhưng cũng đáng thương.

Lại có nhiều bạn nữ trình độ đại học, đang sống và làm việc giữa lòng Sài Gòn nhưng vẫn rạch ròi tuyên bố với thế giới “em chỉ muốn tìm chồng ở hải ngoại mà thôi”. Có khi còn dứt khoát hơn: “em sẽ không trả lời thư cho các anh trong nước”. Cái đó thì lý giải thế nào? Mà đâu chỉ các cô, nhiều anh cũng mơ một chiếc cầu bắc sang bờ kia của Đại Tây Dương mang hình dáng người con gái: “Anh mong tìm được người bạn gái ở nước ngoài.” (trong khi rất nhiều người ở nước ngoài lại thiết tha: “anh muốn tìm cho mình một người bạn gái ở VN”.) Tình yêu chân thành và lãng mạn có hiện diện ở đây không? Những Nguyễn Bính, Xuân Diệu của tình yêu mộc mạc ngày xưa, giá được sống ở thời a-còng để “xem người ta yêu”, hẳn chỉ có nước…khóc thét!

Nhiều hồ sơ đọc nghe sao mà tha thiết, chân thành: “Anh tìm một người phụ nữ trí thức, hiền ngoan để cùng anh đi suốt quãng đời còn lại”. Và rồi anh ta viết thư làm quen cũng rất chân thành với chủ đề của hồ sơ là “Em muốn làm tình” hay “Find sex partner” ..v..v… Gì thế này? Một con người đứng sau một cái nick có thể tự biến mình thành một con tắc kè hoa, thay màu vô tư đến là chóng mặt.

Hóa ra, từ những chỗ ảo và những kiểu ảo thế này, ta có thể có được một góc nhìn cuộc đời và con người vừa thật, vừa thú vị. Ít ra, nó cũng thật hơn những gì vẫn được khoe là chân thật.

Tôi là:

Tôi là một người không biết mình có lãng mạn hay không (cũng bày đặt bắt chước người ta nói vậy thôi) nhưng lãng mạn là gì? Có phải đó là khi anh muốn sở hữu một cô gái trẻ đẹp, sọ rỗng chân dài nhưng lại quả quyết với mình và với người rằng anh yêu cô ta không chỉ vì cô ta đẹp. Hay đó là khi em không chịu tin rằng “người phụ nữ luôn muốn nhận được mọi thứ ở một người đàn ông, trong khi đàn ông lại chỉ cần duy có một điều thôi ở mọi người phụ nữ.”

Lãng mạn còn là khi chúng ta thấy những điều mà trên thực tế không thể tin được, nhưng khi nó áp dụng vào trường hợp của mình thì tự nhiên trở thành …. có lý ghê nơi! Không tin ư? – Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy trên trang web vietsingle nhiều anh chàng vô tư ghi trong hồ sơ mình là anh ta muốn tìm một người phụ nữ “biết nấu ăn, giỏi làm việc nhà” – cứ như đăng tin tìm . . . cô giúp việc. Có anh huênh hoang “anh đã có mọi thứ ở trên đời” để chào mời các cô hám của ..v..v.. Lúc viết, anh ta hiểu rõ mình viết thế để “được” gì chứ, nhưng diễn đạt rất hay: “anh chỉ cần một tấm chân tình – không cần biết em là ai và em từ đâu đến”.

Thực tế là tình yêu, dù thánh thiện và thiêng liêng, nhưng lại thường vô tư tung tăng đi qua ngõ dạ dày – như nhà văn Nam Cao từng viết: “Trước khi đặt nụ hôn lên đôi môi hoa của người yêu, cũng nên nghĩ đến chuyện đổ thức ăn vào đấy đã”. Có lẽ vì biết thế nên các cô (đa số là các bà – vì kinh nghiệm đầy mình rồi) khéo léo viết hồ sơ khoe mình thích đi chợ nấu ăn và còn nấu rất ngon, ngây thơ nghĩ rằng chỉ cần nói như thế là có thể dễ dàng dẫn các anh từ trang vietsingle vào bếp của mình, rồi từ bếp … lên giường và cuối cùng là lôi được anh ta đến một lễ cưới. Thiệt tình “lãng mạn” ghê!

Nếu thực sự là người lãng mạn, bạn hãy thả bộ trên bãi biển mỗi chiều để nhìn ngắm mây trời, mơ về một chiều gió lộng bạn sẽ gặp một nửa của mình cũng đang lang thang như mình và . . . tìm gì không biết nữa. Anh ta sẽ vô tình đâm sầm vào bạn với nụ cười làm hồn bạn tê tái. Sau lưng hai người, từ giây phút ấy trở đi, là mũi tên của thần Cupid. Rồi cả hai sẽ bắt đầu một chuyện tình thắm thiết, nắm tay cùng nhau vượt qua bao sóng gió (bắt buộc phải có à nghen) trên con đường đi đến nhà thờ. Đôi khi, chàng phải bị mất trí nhớ tạm thời vì một tai nạn vô duyên, thỉnh thoảng nàng cũng phải bị ung thư hay máu trắng. Có thể thiên tình sử thắm thiết của bạn sẽ có cơ hội trở nên thảm thiết khi chỉ còn lại một người. Nhưng . . . .

Thế mới là lãng mạn! Phim Hàn Quốc đã chẳng dạy ta như thế còn gì?

Trong vietsingle cũng như nhiều trang web tình yêu đang nở rộ như nấm sau mưa hôm nay còn có rất nhiều người thấy mình “vĩ đại”, nhất quyết tránh xa những thứ “tầm thường” của người phàm tục. Bất chấp đang ở độ tuổi nào, đang trong hoàn cảnh sống nào thì thú vui của họ trong giờ rảnh rỗi nhất định phải là câu cá, ngắm trăng, dạo mát trên bãi biển, cắm hoa, thậm chí có người chỉ thích nghe chim hót . . . Nói vậy nghe mới . . . sang, mới thanh cao và … lãng mạn hơn những thú vui bình dân kiểu đọc sách báo, xem tivi, hay những thú vui “bác học” hơn như học hành, viết lách hay nghiên cứu cái gì đó.

Tìm kiếm:

Mặc tất cả những điều trên, và cả những điều tôi nghĩ mà chưa viết ra đây, tôi vẫn muốn tìm (chứ không phải thử tìm) một người nào đó – một người đơn giản nhưng đừng đơn điệu. Cá tính chứ không …cá biệt. Lãng mạn vừa đủ để không tự biến mình thành lãng nhách.

Còn một điều nữa: nếu bạn là người hay xài mấy thứ triết lý sặc mùi “sữa” dẫy đầy trên các blog hiện nay, hay thích xài những “kỹ năng” dở hơi người ta truyền …net cho nhau, dạy nhau học cách cư xử kiểu “đối phó” với những mối quan hệ của mình . . v v . . . mà không thích xài những thứ sinh ra từ bộ óc và tấm lòng mình – thì xin bạn vui lòng đừng viết cho tôi.

Có lẽ bạn sẽ mắng tôi : đã vác xác lên tìm tình ở vietsingle mà còn bày đặt kén chọn? Kén chọn thì có gì sai? Chúng ta nên chọn những gì chúng ta có thể chọn. Mà chọn cho mình – ở đây còn có nghĩa là chọn cho người. Tôi không tin vào tình yêu sét đánh, càng không tin tình yêu hoàng tử – lọ lem. Có thể tôi sai nhưng tôi tuyệt đối tin rằng trong tình yêu, dù ít, dù nhiều – luôn luôn có sự âm-thầm-lựa-chọn.

Với những người sẽ viết cho tôi (chắc là ít lắm), tôi xin cảm ơn trước! Dù có nhận được hồi âm hay không, tôi mong bạn vẫn cứ vui lòng!

Với cái hồ sơ dài ngoằng đọc đến là mắc ngán đó, không ngờ tôi nhận được khá nhiều thư. Chuyện tìm tình trên mạng có lắm muộn phiền nhưng không thiếu chuyện “vui” – không thua gì bản thân “tình yêu” ngoài đời thật. Chuyện về những lá thư cùng những câu chuyện hoàn toàn thật đằng sau những cái nickname – nếu bạn còn nhã hứng nghe thêm, tôi sẵn lòng được chia sẻ vào một ngày nào đó!

Đoan Phương

Advertisements

14 thoughts on “Hồ sơ tìm tình trên mạng

 1. Anh thật sự rất vui nếu được em chia sẻ ” chuyện về những lá thư và những câu chuyện hoàn toàn thật đằng sau những cái nickname ” mà em đã trải qua, dường như rất thú vị lắm nhỉ? Kể cho anh nghe với…

  Làm ơn email về mesamagic at ymail chấm com

  Mong gặp lại

 2. Tôi là nữ , có thể trao đổi với bạn được không ? Vô tình tôi biết hơn 100 cô gái bị 1 kẻ có mác VK lừa gạt , chụp ảnh đưa lên flickr , thật phẫn nộ . VK ko phải ai cũng xấu . Và thật ko thể chịu được khi có người lại chà đạp lên lòng tin và tình cảm của phụ nữ như thế . Bạn sẽ có thông tin để viết.

 3. toi wen 2 nguoi con gai. hai nguoi nay deu lay chong viet kieu. du ko iu nhung ho van lay nhau. doi la the tui han viet kieu tai sao phu nu viet nam lai nhu the. giau ma dau kho vui lam ha e.

  (tra loi: lay chong Viet Kieu thi con vui, lay chong Dai Loan, Trung Quoc, Nam Han,… thi phan lon bi ban cho nha tho)

 4. Cho phép mình gọi nhau như bạn, bài bạn viết rất hay và sâu sắc, mình rất mong bạn kể về những lá thư cùng những câu chuyện hoàn toàn thật đắng đằng sau các nickname.
  Chúc bạn luôn vui và hanh phúc!

  • LAY DAI DI, phan gai 12 ben nuoc trong nho duc chiu…tha bi nguoi ta gat con hon lam gai gia hoac song co don hihihihihi. Gion choi thoi, van de la 2 nguoi co yeu nhau khong va tu cach cua ban trai do nhu the nao..moi gap nhau ma hoi cuoi lien nhu vay cai anh ban trai nay cung hoi hap tap va rat la co don.Hay khach quan nhin nhan ca tinh cua ban trai cong them mot so loi khuyen tu nhung nguoi chung quanh roi tu minh quyet dinh YES hay NO. Chuc ban may man.

   • Minh cung roi vao truong hop giong nhu ban. Co 1 anh VK nhu the moi gap, anh de nghi anh ve VN thue condo song chung voi minh de tim hieu trc khi cuoi. Neu that su hop voi nhau thi thang 12 anh ay se cuoi minh. Lam the nao de kiem tra background cua anh nay ben My?

 5. bài bạn viết rất hay thông minh hài hước và có cả độ sâu trong đó hiện giờ mình đang trong sài gòn còn quê gốc ngoài Hà nội , hẹn bạn môt dịp khác có đk giao lưu nhiều hơn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s